Đầu tư bất động sản đối với nhà ĐT nước ngoài gặp nhiều nan giải

Nhà đầu tư nước ngoài: khó khăn gì khi kinh doanh bất động sản?

Với những quy định ban hành của Luật KD tại VN, rất nhiều nhà ĐT ngoại quốc muốn đầu tư tuy nhiên lại gặp nhiều nan giải bởi các rào cản là quy định của luật pháp. Sau đây là các nan giải cần kể đến:

Phạm vi kinh doanh nhỏ hơn

Vì sao nói khuôn khổ k/doanh của nhà ĐT nước ngoài nhỏ hơn nhà ĐT trong nước bởi 02 lý do:

Thứ I: Với những cách thức đất phân lô bán nền, kiến thiết nghĩa địa, đất tha ma để bán hay chuyển nhượng quyền dùng đất gắn với hạ tầng cơ sở đó thì nhà ĐT ngoại quốc không thể ĐT vào.

Thứ II: Đối với nhà ở, công trình kiến thiết lớn (tỉ dụ như các DA: Vinhomes Ba Son, Chung cư Vinhomes Metropolis), nhà ĐT là người ngoại quốc chẳng thể mua để Đang cần bán, cho mướn, cho thuê mướn mua mà chỉ cho phép thuê mướn những BĐS này để tiến hành cho mướn lại.

Tổng số lượng nhà ở được ĐT bị giới hạn

Các đối tượng được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & sở hữu không quá 30% tổng số lượng căn hộ chung cư(CHCC) trong một block nhà chung cư, nếu là nhà định cư riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà định cư, nhà liền kề thì trên 01 vùng có số dân tương đương một đơn vị tổ chức hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & có được không quá 250 căn nhà bao gồm: doanh nghiệp có vốn ĐT ngoại quốc, quỹ đầu tư ngoại quốc và CN nhà băng ngoại quốc đang h.động tại VN, cá nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào VN. (Điều 161 Luật nhà định cư năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban hành vào 20/10/2015 có thông tin cụ thể hơn về vấn đề này trong những tình huống như:

Với tình huống trên 01 địa bàn có số dân tương ứng một tổ chức hành chính cấp phường mà có DA đầu tư kiến thiết nhà ở thương mại. Trong số đó, có nhà để ở tách riêng để bán, cho mướn mua thì tổ chức, cá nhân ngoại quốc được sở hữu số lương nhà để ở như sau:

– Hoàn cảnh chỉ có một D/A có tổng số lượng nhà ở riêng rẽ dưới 2500 căn thì đơn vị, tư nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 10% toàn bộ lượng nhà định cư trong dự án đó.

– Hoàn cảnh chỉ có 1 dự án có số lượng nhà định cư tách riêng tương đương 2500 căn thì đơn vị, tư nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Tình huống có từ 02 dự án biến thành mà tất cả nhà để ở tách riêng trong những D/A này ít hơn hoặc là bằng 2.500 căn thì tổ chức, tư nhân ngoại quốc chỉ được có được không quá 10% tổng số lượng nhà định cư của mỗi dự án. .

Giống như vậy về việc đầu tư cho các D/A bất động sản trong nước, nhà ĐT nước ngoài đã có những hạn mức quy đinh khi muốn ĐT tại Việt Nam.

Số tiền thu trước bị hạn chế khi mua bán với những loai BĐS được tạo thành trong tương lai

Ngày nay có tương đối nhiều dự án địa ốc đã bắt đầu bán từ khi đang kiến thiết & đảm bảo tiến độ bàn giao nhà. Với hình thức này, đơn vị đầu tư có quyền thu trước số tài chính của người sử dụng theo tiến độ kiến thiết của DA (thanh khoản theo đợt). Với các nhà đầu tư trong nước, pháp luật Việt Nam quy định đươc thu lớn nhất 70% trị giá giao kèo trong khi tỷ lệ áp dụng với các nhà đầu tư ngoại quốc chỉ có tối đa là 50%. Đơn cử giống như Nhà chung cư Hà Nội Center Point. Nằm tại địa chỉ 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP HN, nằm tại trong vùng đưa ra giá nhà đất vô cùng cao, nhưng mà đã thu hồi vốn nhanh nhờ thu trước từ hợp đồng của khách hàng.

Dễ bị thu lại đất

Do gặp phải trở ngại về vấn đề thủ tục hành chính và không thương thuyết được với dân cư về vấn đề, giải tỏa mặt bằng & bồi thường cho dự án mà cực nhiều nhà đầu tư ngoại quốc đã không thể hoàn tất DA & bị tịch thu đất. Để được phê chuẩn thì các dự án ĐT phải được phê chuẩn bởi cơ quan NC có thẩm quyền với hoàn cảnh phải thích hợp với xây dựng, phương án dùng đất, quy hoạch đô thị, kiến tạo kiến thiết nông thôn mới.

Trên đây là 4 căn nguyên dẫn đến việc nan giải của các nhà đầu tư BĐS ngoại quốc vào VN do chưa nắm rõ những quy định & luật pháp ban hành về ĐT, sử dung tài nguyên đất tại VN. Chính những rào cản này dẫn đến Tình trạng cá nhân, tổ chức người nước ngoài muốn đầu tư vào VN găp cực nhiều thách thức, đ/biệt là lĩnh vực BĐS – 01 lĩnh vực không mới nhưng không bao bây giờ cũ ở nước ta ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *