Giá cả và nguồn cung căn hộ chung cư, vấn đề nan giải

Khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, đặc biệt ở các khu vực bán nhà Hà Nội việc mua nhà để đầu tư cũng như để ở ngày càng được khách quan tâm nhiều hơn, các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu cấp tập tung sản phẩm.

Để đón đầu nhu cầu của thị trường, thời điểm từ cuối năm 2014 tới nay, các chủ đầu tư đã triển khai d/a mới hoặc tái khởi động, làm cho nguồn cung căn hộ tăng mạnh.

Chính sự sự sôi động của thị trường bất động sản với sự gia tăng các giao dịch  đã mở ra cơ hội mới cho các dự án căn hộ chung cư. Nhưng sự tập trung quá nhiều d/a đã khiến cho thanh khoản của thị trường gần đây có dấu hiệu chững lại.

Rất nhiều d/a mới, nhất là phân khúc cao cấp bung ra thị trường trong năm nay vẫn chưa bán hết sản phẩm. Trong khi phân khúc chung cư cao cấp những tháng cuối năm tiếp tục đón nhận nguồn cung “khủng”.

Mặc dù nguồn cung tăng nhưng giá cả bất động sản không vì thế mà giảm đi hoặc giữ nguyên. Thống kê từ các sàn giao dịch địa ốc cho thấy, từ đầu năm đến nay nhiều khu vực tại Tp.HCM chủ đầu tư đã đưa ra giá bán cao hơn so với mặt bằng cũ. Thậm chí, có nơi tăng lên đến 10%. Quý III/2015 vừa qua, giá nhà ở trên thị trường sơ cấp tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng.

Bán nhà Hà Nội

Khu vực bán nhà TpHCM nan giải giá cả

Theo đó, căn hộ có giá bán điều chỉnh tăng trên diện rộng và cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt, có tiến độ xây dựng tốt. Trên thị trường cấp hai, phân khúc căn hộ, biệt thự và nhà liền kề đều ghi nhận tăng giá nhiều quý liên tiếp kể từ đầu năm ngoái.

Các DN cho rằng, thời giai đoạn trước chi phí tài chính tăng thêm và vật liệu xây dựng tăng giá khiến cho họ rất khó duy trì được mức giá cũ. Việc đầu tư d/a mới hay tái khởi động dự án cũ cũng khiến DN phải áp dụng mặt bằng giá mới thì mới có lãi.

Đấy là chưa kể đến chi phí tài chính cho đền bù giải phóng mặt bằng, giá nhân công, xây dựng ngày càng tăng, mà chi phí xây dựng tại nước ta đã thuộc vào loại thấp so với khu vực, nên khó thể giảm hơn nữa.

Vì vậy, biên lợi nhuận đang bị thu hẹp chỉ trong khoảng 5 – 15%, bất lợi cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận thấp ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà phát triển bất động sản , chính vì thế xu hướng tăng giá trong thời gian tới hoàn toàn là có thể.

Tình trạng giá bán sản phẩm bất động sản đang trong xu thế tăng khiến cho lượng cầu thực sự suy giảm, còn nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục tăng.

Điều này lý giải vì sao doanh số bán ra của các doanh nghiệp không tăng theo tương ứng với sản phẩm được tung ra và là bài toán không dễ giải cho thị trường địa ốc. Dù rằng các nhà kinh doanh địa ốc vẫn đang nhắm tới sức cầu sản phẩm đến từ Việt kiều và người nước ngoài sau khi quy định về việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài được cụ thể hóa.

————————-

Để biết thêm thông tin bán nhà Bình Dương, Hải Phòng… hãy cập nhật tại http://thiendianhan.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *